Thiết kế thành phố cho người cao tuổi
Hiện tượng lão hóa dân số đang diễn ra trên toàn thế giới. Kim tự tháp dân số đang bị đảo ngược, điều đó có nghĩa tỷ lệ sinh đang giảm dần trong những năm qua, và đồng thời, tuổi thọ trung bình ngày càng tăng.

Theo IBGE (Viện Địa lý và Thống kê Brazil), năm 2017 có hơn 30 triệu người trên 60 tuổi (14,6% dân số). Để hiểu thêm về nhân khẩu học ngày càng tăng này, chúng ta hãy xem xét số liệu thống kê của các quốc gia khác. Tổng dân số của Mexico là khoảng 28 triệu người bằng quy mô dân số của Úc và New Zealand gộp lại. Chúng ta đang nói về một nhân khẩu học kích thước của một quốc gia.


(Image: Flavia Ranieri)
Vấn đề với những thống kê này là tỷ lệ của những con số mà chúng tôi đã thu thập được. Trong khi các nước phát triển như Pháp mất 115 năm để thực hiện thay đổi nhân khẩu học, các nước đang phát triển như Trung Quốc mất khoảng 27 năm [1]. Đó là những gì chúng tôi gọi là một quá trình chuyển đổi nhân khẩu học nhanh chóng. Điều đó có nghĩa là trong khi các nước phát triển dần dần có thể tự chuẩn bị bằng cách điều chỉnh các dịch vụ, chính trị và cơ sở hạ tầng dành riêng cho dân số già, thì các nước đang phát triển đang trong tình huống không có đủ khả năng chăm sóc cho những đối tượng này. Như vậy, chất lượng cuộc sống cho những người lớn tuổi là vô cùng thấp.


(Image: Flavia Ranieri)
Và họ là ai? Ở Brazil, một người trên 60 tuổi được coi là người già, trong khi ở các nước phát triển, nó thường là trên 65. Sẽ dễ dàng nếu xác định mọi người đơn giản như vậy, theo độ tuổi. Nhưng không phải vậy.